Các cách nhận biết và phòng chống lừa đảo qua mạng

Các cách nhận biết và phòng chống lừa đảo hữu ích

Meta: Để giúp bản thân có thể tự bảo vệ mình trước những hình thức lừa đảo trên mạng bây giờ các bạn cần có cho mình những kiến thức cơ bản. Hãy vào ngay bài viết này để tìm hiểu về cách nhận biết và phòng chống Lừa đảo.

Với sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ hiện nay thì những tiện ích đem lại cho người dùng là vô cùng lớn. Nhưng thứ gì cũng có hai mặt của nó, khoa học công nghệ càng phát triển thì càng dễ xuất hiện tội phạm lừa đảo công nghệ cao. Đặc biệt trong đó phải kể đến tình trạng lừa đảo, lừa đảo trực tuyến qua mạng. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn đọc một số thông tin hữu ích về cách nhận biết và phòng chống lừa đảo.

Tổng quan về lừa đảo

Khái niệm lừa đảo

Là một từ lóng trong tiếng Anh, lừa đảođược biết đến với nghĩa là lừa đảo. Thuật ngữ này thường được sử dụng để chỉ về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người khác qua mạng internet của một cá nhân hoặc tổ chức. Có thể nói một cách dễ hiểu thì lừa đảo là một hình thức lừa đảo trực tuyến.

lừa đảo như đã giải nghĩa ở trên có nghĩa là lừa đảo, vậy thì kẻ lừa đảo ở đây sẽ là để chỉ những đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo qua mạng đó. Hình thức lừa đảo này xuất phát từ lòng tham của một số bộ phận những kẻ muốn làm ít hưởng nhiều.

Chúng dùng nhiều thủ đoạn hoặc mánh khóe khác nhau để dẫn dụ nạn nhân vào cái bẫy mà chúng đã giăng sẵn. Hiện nay có rất nhiều vụ lừa đảo diễn ra với hình thức vô cùng tinh vi và phạm vi lừa đảo với số tiền rất lớn.

Những loại lừa đảo phổ biến hiện nay và cách phòng tránh

Hình thức lừa đảo thời điểm hiện nay vô cùng nhiều nhưng nhìn chung tất cả đều với mục đích duy nhất là ăn cắp tiền, tài sản hoặc thông tin quan trọng của nạn nhân. Những đối tượng lừa đảo luôn dùng những thủ đoạn tinh vi nhất để đánh cắp được thông tin cá nhân quan trọng của bạn. Khi đã lấy được thông tin của nạn nhân chúng sẽ bắt đầu khai thác những thông tin đó nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. Danh tính của nạn nhân sẽ bị sử dụng để mở tài khoản ngân hàng hoặc tín dụng.

1. Lừa đảo bằng hình thức trang web giả mạo

Lừa đảo để chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của nạn nhân sẽ thường được dùng bởi thư điện tử, mạng xã hội hoặc là diễn đàn điện tử. Những kẻ lừa đảo sẽ gửi một tin nhắn mạo danh là ngân hàng và gửi tới nạn nhân thông báo cập nhật thông tin cá nhân hoặc là thông báo về các giao dịch bất thường. Mọi thư điện tử lừa đảo này luôn có đường liên kết tới trang web mạo danh ngân hàng đó. Người dùng khi truy cập đến trang web lừa đảo đó và đăng nhập toàn bộ thông tin thì tất cả sẽ được chuyển đến cho tin tặc.

Cách nhận biết các trang web giả mạo 

Bạn hãy chú ý đến các thư điện tử hoặc các bài viết trên các diễn đàn hoặc trên mạng xã hội như đây sẽ rất có thể là lừa đảo:

Thư điện tử có địa chỉ khả nghi với những kí tự lạ. Thường thì chúng sẽ có tên miền gần giống ngân hàng của người dùng nhưng chỉ thay đổi một vài ký tự rất khó phát hiện. Ví dụ: @vietc0mbank ( chữ o được thay bằng số 0 ).
Các địa chỉ liên kết thường không định xác định mà lại bị cố tình che giấu
Thư thông báo về một sự cố khẩn cấp nào đó, không thực hiện ngay sẽ bị khóa tài khoản hoặc bị chiếm đoạt. Đây là một dạng thư điện tử rất phổ biến vì nó đánh vào tâm lý sợ mất tài sản của nạn nhân.

Cách phòng tránh

Cách an toàn cũng là cách hữu hiệu nhất để có thể phòng tránh hình thức lừa đảo này là các bạn tuyệt đối không được nhấp vào các liên kết mà trong thư điện tử mà các bạn cảm thấy nghi ngờ. Cũng không được nhấp vào liên kết và khai báo bất cứ thông tin cá nhân nào mà bạn thấy trên mạng xã hội. Nhập thông tin trang web ngân hàng của bạn lên thanh địa chỉ của các trình duyệt.

2. Lừa đảo bằng hình thức trên mạng xã hội

Hiện nay hình thức lừa đảo này đang vô cùng tinh vi, rất nhiều người đã là nạn nhân của hình thức này. Những kẻ lừa đảo sẽ tạo một giao diện giống với trang web xác minh tài khoản của các trang mạng xã hội để thực hiện hành vi chiếm đoạt của chúng.

Chúng sẽ lừa nạn nhân qua các bước như sau. Trước tiên chúng gửi tin nhắn hoặc đăng lên trang cá nhân của bạn đi kèm với một đường dẫn chứa một mã độc đi kèm. Khi bạn đã truy cập vào các liên kết đó, bạn sẽ được hướng dẫn khai báo các thông tin cụ thể và trả lời câu hỏi bảo mật. Tất cả thông tin đó sẽ được gửi về cho những kẻ lừa đảo.

Cách nhận biết dạng lừa đảo qua mạng xã hội

Những nội dung gây sốc hoặc gây tò mò được gửi vào tin nhắn hoặc đăng lên trang cá nhân của bạn
Gây sự tò mò bởi những tính năng mới mà trang mạng xã hội bạn đang sử dụng không có ( ai đã xem tường bạn nhiều nhất, ai quan tâm bạn nhiều nhất…).

Cách phòng chống

  • Bạn nên tìm hiểu về các ứng dụng cũng như các bài viết trước khi truy cập cũng như khai báo thông tin.
  • Tìm hiểu thật kỹ những tính năng mà nhà mạng xã hội cung cấp để tránh được những chức năng đáng ngờ mà kẻ lừa đảo dùng để dụ dỗ bạn.
  • Kiểm tra lại quyền truy cập tới thông tin cá nhân của bạn trên mạng xã hội, cho phép ai đăng lên trang cá nhân, gửi tin nhắn đến bạn bè,…

3. Mã độc tống tiền

Mã độc tống tiền có thể dễ dàng truy cập vào máy tính của nạn nhân khi nạn nhân truy cập web đen, tải và cài đặt về máy những phần mềm không rõ nguồn gốc,…

Phổ biến 2 loại mã độc sau đây:

  • Mã độc mã hóa tệp tin: Mã hóa tệp tin của nạn nhân, hiển thị thông báo tệp tin bị mã hóa và yêu cầu nạn nhân thanh toán trước khi mức chuộc bị tăng lên.
  • Mã độc khóa màn hình: Máy của nạn nhân sẽ bị khóa và hiển thị thông báo sẽ bị khóa cho đến khi trả tiền cho chúng.

Cách phòng tránh

  • Luôn cập nhật các trình duyệt và phần mềm diệt virus.
  • Hạn chế mất mát nên sao lưu các dữ liệu sang đám mây hoặc ổ cứng ngoài.
  • Không nên mở các tệp tin hoặc thư điện tử đáng nghi.

Trên đây mình đã gửi đến cho các bạn những thông tin hữu ích để các bạn có thể biết về những hình thức lừa đảo trực tuyến hiện nay. Hy vọng qua những thông tin trên các bạn sẽ có được kiến thức trang bị tốt để nhận biết và phòng chống Lừa đảo hữu ích. Tránh bị mất tiền oan và thông tin cá nhân quan trọng. Chúc các bạn luôn may mắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *